มาดูวิธีทำทัลคาบี้กัน Dakgalbi

มาดูวิธีทำทัลคาบี้กัน Dakgalbi


เพื่อนๆ อยากรู้มั้ยคะว่า Dakgalbi ที่ฮิตกินกันอยู่ตอนนี้มีวิธีทำอย่างไร
ทำไมในโปรแกรมทัวร์เกาหลี เค้าถึงฮิตไปกินกัน
รสชาติจะเป็นอย่างไร วิธีทำง่ายขนาดไหน ไปดูกันค่ะ




ทัลคาบี้หรือเรียกง่ายๆ ภาษาบ้านเราก็คือ ไก่ผัดซอสเกาหลี นั่นเอง
วิธีทำก็แสนจะง๊ายง่าย


วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1. เนื้อไก่ 400g
2. หัวหอม 80g
3. กะหล่ำปลี 50g
4. มันฝรั่ง 100g
5. แป้งต๊อกโบกี 100g
6. ใบชิโซะ (perilla leaves)

ขั้นตอนการทำ

1. หั่นเนื้อไก่ให้เป็นชิ้นพอดีคำ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และเหล้า cheongju (สาเกเกาหลี)




2. หั่นหัวหอม กะหล่ำปลี มันฝรั่ง แครอท และใบชิโซะ จากนั้นนำไปลวก




3. ลวกแป้งต๊อกโบกี (ถ้าแป้งนิ่มอยู่แล้วไม่ต้องลวก) ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองและน้ำมันงา (อัตราส่วน คือ ซอสถั่วเหลือ 1 ส่วน ต่อ น้ำมันงา 3 ส่วน)

4. ทำซอสปรุงรส   ผสมน้ำซุปไก่ครึ่งถ้วย ใส่พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำหัวหอม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำแอปเปิ้ล 2 ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 20 กรัม ขิงสับ 10 กรัม น้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ น้ำ 3 ถ้วย พริกไทยดำนิดหน่อย น้ำมันงานิดหน่อย

5. หมักเนื้อไก่กับซอสที่เตรียมไว้ 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดไก่ ผัก และแป้งต๊อกโบกีให้เข้ากัน




6. เสร็จเรียบร้อย นำใบชิโซะมาตกแต่ง พร้อมเสริ์ฟจ้า




กินกับข้าวสวยร้อนๆ ซักจาน พูดแล้วชักหิว เราไปทัวร์เกาหลี เพื่อกินกันดีกว่า !


0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

Next PostNewer Post Previous PostOlder Post Home